3 bước xây dựng một profile LinkedIn hoàn hảo – Hãy cứ cho đi từ cõi Nầy

Video cách xây dựng linkedin

Recruiter – đặc biệt là High Tech recruiter ngày nay sử dụng linkedin khá nhiều để “tác nghiệp”. Có thể nói một hồ sơ LinkedIn hoàn hảo sẽ “tốt đa chiều”. Bình thường bạn sẽ là một tay súng viễn chinh chuyên đi săn người, dựa vào quan hệ của mình. Khi chân mỏi, súng mềm thì bạn trở thành 1 trong những Warning được săn đón trên miền LinkedIn. Nào, cùng An tìm hiểu 3 bước xây dựng 1 profile hoàn hảo nhé:

1 – Xây nền nhà thật vững chắc:

Bước 1: Tạo tài khoản nè. Rất đa dạng, bạn có thể dùng email, facebook…để tạo tài khoản cho mình. Bỏ qua bước đăng nhập, An muốn viết nhiều hơn về nội dung trên tường nhà chúng ta. 1 số lưu ý sau cho các bạn newbie nhé:

+ Nên cập nhật số điện thoại thật, email, địa chỉ (quận và thành phố thôi). Một số người không cung cấp số thật vì sợ bị liên lạc hoặc bán thông tin. Yên tâm đi chỉ có những ai là connection của bạn mới thấy thôi, mà connection là do bạn chủ động đồng ý mà. Khi bạn cập nhật đầy đủ, người cần sẽ dễ dàng liên hệ bạn hơn. nhanh hơn, gọn hơn.

+ Former name: 1 cách tạo sự khác biệt. Chắc bạn cũng biết có nhiều người trùng tên lắm, do đó đặt former name cũng là một cách tạo sự khác biệt để mọi người nhớ đến mình. Ví dụ như hình các bạn thấy nick name của mình là B E ‘ O (nghĩ là bé O hay là Béo ấy ^^)

+ Headline: Khá quan trọng, đối với headhunt thường họ để số lượng connections của mình nhằm thu hút các nhà tuyển dụng, đối tác hoặc các ứng viên quan tâm. Với số lượng kết nối nhiều, ứng viên sẽ dễ tin tưởng bạn mà “trao thân”. Còn đối với người tìm việc thì có thể chỉnh thành “Looking new opportunity/ Available for job…”. Headhunt cũng dễ tìm thấy các bạn hơn với các headline này. Mặt khác để thu hút hơn bạn nên kèm vào đó slogan hoặc triết lý sống của mình. Ví dụ: Looking for new opportunity – There is a will, there is a way.

+ Liệt kê chi tiết và đầy đủ quá trình học và làm việc của mình. Nếu chưa có kinh nghiệm thì ghi vào đó những hoạt động tập thể, tình nguyện. Đó là điểm cộng lớn đấy.

2 – Bắt đầu kết nối, mở rộng quan hệ

Một nguyên tắc của LinkedIn như hình trên là ai là first level connection của bạn thì sẽ xem được thông tin của bạn và ngược lại. Người ở second level bạn sẽ không xem được, nhưng bạn có thể kết nối với họ và nếu họ accept thì họ trở thành first level. Người ở third level thì bạn sẽ không kết nối được. Một số thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn mở rộng connection của mình:

+ Khi mới đăng ký tài khoản bạn sẽ có 1 tháng dùng free 1 trong các dịch vụ của LinkedIn, lời khuyên của mình là bạn hãy dùng dịch vụ Recruiter Lite (Hiring and find talent). Rất đơn giản, chỉ cần có 1 thẻ tài tài khoản VISA là bạn đăng ký được. Yên tâm, free tháng đầu. Nếu dùng tiếp thì mới trả 120 USD.

+ Bạn dùng tài khoản free đó search các vị trí mà mình muốn kết bạn. Ví dụ nhé, An cần mở rộng connection bên Lập trình, cụ thể là Node JS. Thì An sẽ search từ khóa developer/ programmer AND node JS. Location sẽ chọn là Vietnam. Nhấp vào người đó chọn profile public bạn sẽ kết nối được

+ Làm cái gì cũng cần chịu khó, do đó bạn hãy bỏ 30 phút 1 ngày để đi kết nối. Tầm 100 người/ ngày. 1 tháng là bạn có 3000 connections rồi. Ngoài ra khi đã có connection của 1 developer thì hệ thống sẽ tự động đề xuất bạn kết nối với những người là first connection của người đó (nghĩa là second connection của bạn). Đừng chần chừ, hãy connect nhiều vào nhé

+ Thủ thuật nữa là sử dụng các từ khóa để search điều mình muốn. Gõ “linkedin boolean search” sẽ có nhiều bài chỉ bạn. Và nếu như tài khoản free của bạn hết 1 tháng trial. hãy lên google search bằng boolean từ site linkedin, cũng khá hữu dụng đó

3 – Hãy cứ cho đi từ cõi nầy (trích Tâm Thành – Lộc Đời)

Bước sau cùng cũng là quyết định bạn sẽ trở thành ai. Khi connection đã nhiều, bạn có thể đọc được các bài của bạn bè mình. Hãy có tâm về việc đọc của mình, đừng lúc nào cũng muốn lợi ích cho mình. Nếu bạn có thể hỗ trợ được người viết thì like hoặc share hoặc comment điều mình biết. Và hãy biết cho đi ngay từ cõi nầy. Cho đi mà đừng yêu cầu nhận lại. Có khá nhiều bạn recruiter trao đổi CV các thứ. Từ trao đổi nghe thật buồn, là sự đổi chác – anh có cho tôi, tôi mới đổi lại cho anh. Quan điểm của An và những HR có tâm là hãy cứ cho đi và để gió cuốn trôi.

Ngoài ra bạn nào viết được, và biết những gì hay mới lạ và đúng sự thật, hãy viết bài chia sẻ. Ví dụ thôi, ở Việt Nam chúng ta mới chỉ có dịch vụ đánh giá công ty nên đầu quân làm việc, chưa có dịch vụ nào kiểm chứng các công ty nên tránh vào. Biết là khó nhưng các nhóm nhỏ HR có thể hỗ trợ người tìm việc về đánh giá công ty. Tất nhiên đòi hỏi sự khách quan, data driven và cũng chỉ là cung cấp cho người tìm việc thôi.

VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG LINKEDIN VIỆT NAM TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

HÃY CỨ CHO ĐI TỪ CÕI NẦY – BẠN NHÉ!