Tầm Nhìn Là Gì? Tại Sao Cần Xây Dựng Tầm Nhìn Doanh Nghiệp?

Tầm nhìn là gì? Khi tìm hiểu về bất kỳ doanh nghiệp nào, chắc hẳn bạn đều thấy các thông tin về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ cung cấp đến bạn các thông tin liên quan đến tầm nhìn của doanh nghiệp, cũng như cách để xây dựng một bản tuyên bố tầm nhìn hiệu quả.

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn doanh nghiệp là gì? Tầm nhìn doanh nghiệp đề cập đến các mục tiêu mong muốn đạt được trong tương lai. Nó phù hợp với mục tiêu và nguyện vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là cách doanh nghiệp dùng để truyền đạt các mục tiêu và cam kết kinh doanh của mình với khách hàng, nhân viên, đối tác, v.v.

Tầm nhìn doanh nghiệp ảnh hưởng đến thành công lâu dài của họ, do đó, mỗi một doanh nghiệp cần chú trọng đến việc xây dựng tầm nhìn phù hợp dựa trên những mục tiêu mong muốn đạt được.

Tại sao cần xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp?

Bạn đã được biết về khái niệm “Tầm nhìn là gì?” trong phần trước đó, trong phần này Glints sẽ đề cập đến tầm quan trọng của tầm nhìn đối với doanh nghiệp.

Việc xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp như một cách để họ định hướng rõ ràng con đường phát triển của mình về mục tiêu, và cách để hiện thực mục tiêu đó.

Dựa vào tầm nhìn, doanh nghiệp có thể hạn chế xảy ra tình trạng mơ hồ trong hoạt động kinh doanh của mình. Nó đề cập đến một tương lai tốt đẹp về những mục tiêu có tính thực tiễn và gắn liền với giá trị của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Cách để viết tầm nhìn doanh nghiệp

Để xây dựng một tầm nhìn doanh nghiệp hiệu quả, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

Xác định người sẽ định hình tầm nhìn của doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tạo tầm nhìn của doanh nghiệp, bạn cần xác định người sẽ thực hiện nó. Trong các doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể hỏi ý kiến của mọi người về góc nhìn của họ. Còn đối với các doanh nghiệp lớn, bạn vẫn cần thu thập ý kiến của nhiều nhân viên, nhưng cần phải chọn lọc nhiều hơn.

Đánh giá các tài liệu đã công khai của doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn có thể đã tuyên bố mục tiêu và đề cập các giá trị của doanh nghiệp trong sổ tay nhân viên, các hoạt động marketing, ấn phẩm truyền thông, v.v. Bạn có thể sử dụng các dữ liệu này để xây dựng tầm nhìn của doanh nghiệp.

tầm nhìn sứ mệnh giá trị cốt lõi
Cách để tạo nên tầm nhìn riêng.

“Sứ mệnh, mục đích, mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp điều liên quan đến việc xây dựng tầm nhìn của họ.”, chia sẻ từ Alison Brehme – nhà chiến lược về content marketing.

Tổ chức các buổi thảo luận về tầm nhìn doanh nghiệp

Qua đây, doanh nghiệp có thể thu thập các ý kiến và phản hồi của nhân viên về các tầm nhìn doanh nghiệp.

Thu thập các ý kiến cá nhân

Việc thực hiện các cuộc phỏng vấn với các cá nhân liên quan khuyến khích họ đưa ra các phản hồi chân thật.

Các nhân viên có thể xác định các chủ đề chung, mô tả tương lai của doanh nghiệp bằng từ ngữ hoặc các công cụ trực quan hóa hình ảnh thương hiệu. Đây là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng tầm nhìn của doanh nghiệp.

Xem xét tầm nhìn của đối thủ

Điều này là hết sức cần thiết để doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt của mình với các đối thủ cạnh tranh.

Tầm nhìn doanh nghiệp nên ngắn gọn và có ý nghĩa

Khi viết tầm nhìn doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo tính ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Bạn không nên viết tầm nhìn doanh nghiệp dài hơn 2 câu.

Điều này giúp cho việc ghi nhớ tầm nhìn của nhân viên và các bên liên quan được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tạo ra một phiên bản tầm nhìn doanh nghiệp dài hơn cho nhà lãnh đạo

Nếu bạn lo lắng rằng, tầm nhìn doanh nghiệp ngắn không thể phản ánh đầy đủ ý nghĩa hay những điểm phức tạp của nó. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một phiên bản dài hơn cho các nhà lãnh đạo nhưng nó không dùng để tuyên bố công khai.

Đề cập đến các mục tiêu lớn lao của doanh nghiệp

Khi viết tầm nhìn doanh nghiệp, hãy bắt đầu bằng việc vạch ra các mục tiêu mang tính dài hạn, táo bạo của doanh nghiệp.

Cân nhắc đến các tác động và ảnh hưởng của doanh nghiệp

Bạn hãy thực hiện điều này bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan đến quy mô và tác động cuối cùng của doanh nghiệp đến thị trường, chẳng hạn như:

  • Đối tượng mà doanh nghiệp của bạn tác động đến là ai?
  • Cách mà thương hiệu tương tác với khách hàng là gì?
  • Văn hóa doanh nghiệp tác động như thế nào đến cuộc sống của nhân viên?

Đừng ngại đề cập đến những mơ ước lớn lao

Có thể bạn sẽ lo lắng về tính thực tế của nó vào thời điểm hiện tại, nhưng doanh nghiệp có thể hiện thực nó được trong tương lai khi có đủ nguồn lực và tiềm năng.

Tạo ra một tầm nhìn táo bạo và không mang tính chung chung

Chẳng có gì là sao với một bản tuyên bố tầm nhìn táo bạo, khác biệt. Nếu tạo ra một bản tuyên bố tầm nhìn mang tính chung chung mà bất kỳ ai cũng có thể đồng ý, điều này có thể tạo ra các kết quả tầm thường.

Đọc thêm: Brand Awareness là gì? Cách xây dựng thương hiệu

Những lỗi cần tránh khi viết tầm nhìn doanh nghiệp

Khi viết tầm nhìn doanh nghiệp cần lưu ý những lỗi gì? Tham khảo ngay các điểm cần lưu ý dưới đây để tạo ra một tuyên bố về tầm nhìn hiệu quả nhất.

  • Không trộn lẫn giữa tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp. Tuyên bố sứ mệnh doanh nghiệp khá đơn giản để viết, bởi nó phản ánh điều mà doanh nghiệp đang làm hiện tại. Trong khi đó, tầm nhìn doanh nghiệp đề cập đến những điều doanh nghiệp muốn đạt được trong tương lai.
  • Đừng suy nghĩ quá nhiều về từ ngữ được sử dụng trong bản tuyên bố tầm nhìn. Việc diễn đạt sao cho đúng khi viết tầm nhìn doanh nghiệp là một trong những phần khó nhất. Liệu tầm nhìn doanh nghiệp của bạn đã phản ánh đầy đủ ý nghĩa và bản sắc của doanh nghiệp hay chưa? Tầm nhìn doanh nghiệp có đang mơ hồ hay không? Đó là những điều mà bạn có thể gặp phải khi xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn đừng quá áp lực về việc diễn đạt hoàn hảo, bởi một bản tuyên bố tầm nhìn cụ thể và độc đáo giúp doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ.

Ví dụ về tầm nhìn doanh nghiệp

Dưới đây là một vài ví dụ về tầm nhìn của doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

  • Tầm nhìn của Glints

Tầm nhìn của Glints là “Tác động đến 120 triệu nghề nghiệp và 1 triệu tổ chức, trở thành một nền tảng tài năng dẫn đầu tại Đông Nam Á và Đài Loan”.

  • Tầm nhìn của Vinamilk

Tầm nhìn của Vinamilk là “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người”.

  • Tầm nhìn của Vingroup

Tầm nhìn của Vingroup là “Vingroup định hướng phát triển thành tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại dịch vụ hàng đầu khu vực”.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Tầm nhìn là gì?” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích, và giúp bạn biết cách để tạo một bản tuyên bố tầm nhìn hiệu quả.

Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào về bài viết này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Glints và mọi người cùng biết nhé.

Tác Giả