Xin phép xây nhà dưới 3 tầng ở TP Thủ Đức: Không cần thuê thiết kế

Người dân TP Thủ Đức xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ dưới 3 tầng sẽ thuận lợi hơn trước nhiều – Ảnh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, khẳng định với mẫu bản vẽ thiết kế mà TP Thủ Đức công bố thì hộ gia đình, cá nhân sẽ thuận lợi rất lớn trong việc xin phép xây dựng, cơ quan nhà nước vẫn đảm bảo yêu cầu quản lý.

Dân tự quyết hạng mục trong nhà

* Nhìn qua thì thấy mẫu bản vẽ của TP Thủ Đức được công bố rất đơn giản. Với mẫu đó người dân thuận lợi ra sao, thưa ông?

– Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, TP Thủ Đức đã ban hành hướng dẫn về mẫu bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn dưới 250m2 (hoặc dưới 3 tầng) áp dụng tại TP Thủ Đức.

Mẫu bản vẽ rất đơn giản, chỉ gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng các tầng, mặt bằng mái, lộ giới, khoảng lùi, độ vươn ban công… Bản vẽ trên chỉ gồm “khung” của ngôi nhà trong tương lai, hoàn toàn không có “ruột”. Đối với “ruột” công trình gồm chi tiết nội dung thiết kế trong nhà (cầu thang bố trí bên nào, nhà bếp chỗ nào, công năng phòng ốc ra sao…) thì TP Thủ Đức để cho người dân tự quyền quyết định mà không yêu cầu phải thể hiện trong bản vẽ xin phép.

Thay vì trước đây, để xin phép xây dựng thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện chi tiết tất cả các nội dung thiết kế bố trí bên trong căn nhà. Và khi tổ chức xây dựng thì người dân phải thực hiện chính xác từng chi tiết theo bản vẽ thiết kế được cấp phép. Trường hợp cần thay đổi việc bố trí các hạng mục bên trong khuôn viên nhà thì người dân phải xin điều chỉnh giấy phép. Như vậy là rất phiền toái cho người dân.

Với cách làm mới của TP Thủ Đức, khi người dân được cấp phép xong thì tự do bố trí, thay đổi các hạng mục trong khuôn viên nhà trong quá trình xây dựng, miễn là bảo đảm tổng diện tích sàn xây dựng tuân thủ giấy phép xây dựng. Còn cơ quan nhà nước sẽ kiểm soát thông qua các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như: tổng diện tích sàn xây dựng (dưới 250m2), khoảng lùi phía trước và phía sau công trình, chiều cao công trình (dưới 3 tầng), độ vươn ban công…

Với việc đơn giản về nội dung bản vẽ thì yêu cầu về hình thức thể hiện bản vẽ đương nhiên cũng đơn giản hơn rất nhiều. Người dân chỉ cần tham khảo mẫu, có thể tự vẽ theo mẫu để xin phép, không cần phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ xin cấp phép, không cần đóng dấu của đơn vị tư vấn thiết kế…

Đó là nội dung cải cách nổi bật nhất trong việc cấp phép cho nhà ở riêng lẻ ở TP Thủ Đức, ưu tiên tạo thuận lợi nhất cho dân mà vẫn bảo đảm quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng.

* Như vậy người dân có thể cầm bản vẽ mẫu của TP Thủ Đức để xin phép xây dựng?

– Đúng vậy. Người dân có thể sử dụng mẫu bản vẽ thiết kế tham khảo để xin phép tương ứng với công trình của mình. Người dân nộp trực tuyến, đóng lệ phí trực tuyến và được cấp phép qua mail luôn. Khi nào triển khai xây dựng thì người dân triển khai chi tiết sau.

Sẽ hướng dẫn hoàn công thuận tiện

Ông Hoàng Tùng

* Đối tượng có thể sử dụng mẫu để xin phép là nhà ở riêng lẻ thuộc quy hoạch khu dân cư?

– Trong thông báo của TP Thủ Đức nêu rõ đối tượng áp dụng là nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng dưới 250m2 (hoặc dưới 3 tầng), phải phù hợp quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP.HCM. Đối với nhà trong các dự án thì đã có quy hoạch 1/500, người dân phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết của dự án.

TP Thủ Đức hiện đã công bố, công khai mẫu bản vẽ thiết kế trên cổng thông tin điện tử của TP Thủ Đức, tại bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời giao UBND 34 phường tổ chức công bố, công khai mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại trụ sở UBND phường, khu phố và trên các trang thông tin điện tử của phường.

* Còn khâu thi công thì sao, thưa ông?

– Theo quy định thì người dân là chủ nhà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của công trình lân cận. Vì vậy người dân phải thuê đơn vị tư vấn, thi công để triển khai bản vẽ, bảo đảm việc tổ chức thi công được an toàn, bảo đảm chất lượng công trình.

* Vậy khâu hoàn công liệu có thuận lợi khi cơ quan nhà nước đi kiểm tra, nghiệm thu?

– Về phần hoàn công thì sắp tới TP Thủ Đức sẽ có hướng dẫn kèm theo luôn để người dân thuận tiện thực hiện.