Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng mà bạn cần biết

Trong thi công xây dựng, cốt thép có vai trò quan trọng. Trong việc quyết định khả năng chịu lực của một cấu kiện kết cấu. Do có những yêu cầu liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển và lắp đặt. Nên các thanh thép dùng làm cốt bê tông luôn có chiều dài nhất định. Trên thực tế, chiều dài các thanh thép luôn ngắn hơn chiều dài kết cấu công trình. Vì vậy khi thi công xây dựng, cần phải thực hiện việc nối thép để có kết cấu thép với độ cao mong muốn. Ở bài viết sau đây, mời bạn đọc tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng.

1. Những cách nối thép trong xây dựng

1.1. Nối thép trong xây dựng bằng phương pháp hàn điện

Phương pháp nối thép hàn điện là phương pháp tiên tiến được sử dụng phổ biến hiện nay. Và là phương pháp nối thép bắt buộc với các cốt thép có đường kính lớn hơn 16mm.

Phương pháp nối thép này lợi dụng quá trình biến đổi điện năng thành nhiệt năng để tạo mối hàn. So với phương pháp nối thép truyền thống là nối buộc cốt thép. Thì cách nối hàn điện cho phép thanh thép hàn chịu lực tốt hơn, thời gian hàn nhanh hơn.

Hiện nay, có 3 phương pháp hàn điện chính là: hàn điểm tiếp xúc, hàn hồ quang, và hàn đối đầu. Trong đó, hai phương pháp hàn nối thép bằng hàn hồ quang và hàn điện trở là phương pháp hàn thông dụng trong xây dựng.

Phương pháp hàn hồ quang

Là phương pháp sử dụng que hàn, một cực nguồn điện hàn nối trực tiếp với cốt thép cần hàn. Cực còn lại nối que hàn qua cặp hàn.

Khi cho chạm que hàn vào cốt thép một thời gian nhất định. Rồi tạo khoảng cách nhỏ giữa cốt thép và que hàn sẽ tạo tia hồ quang điện. Sinh ra nhiệt độ và làm nóng chảy thép hàn và que hàn. Mối nối hàn được sinh ra sau khi dòng điện được ngắt.

Phương pháp hàn hồ quang phụ thuộc nhiều vào tay nghề của thợ hàn. Tuy cho năng xuất cao nhưng lại gây tốn thép nối. Mối hàn tốt là mối hàn có kim loại đồng đều, đông đặc. Không được có khe nứt, kẽ hàn, khi thử gõ cho âm thanh giòn, rắn chắc.

Phương pháp hàn điện trở

Phương pháp hàn điện trở là phương pháp ứng dụng nguyên lý khi dòng điện đi qua vật dẫn thì nhiệt lượng sinh ra tỷ lệ với điện trở và bình phương cường độ dòng điện.

Để thực hiện phương pháp này, mối hàn giữa hai mác thép cách nhau một khe hở nhỏ để tạo thành điện trở. Đây là điểm phát sinh ra một nhiệt lượng cực lớn đốt cháy vật hàn. Sau khi dòng điện ngắt, thực hiện ép chặt hai vật hàn lại.

Ưu điểm của phương pháp hàn điện trở đó là cho năng suất cao. So với phương pháp hàn hồ quang thì năng suất cao hơn từ 3-4 lần. Giá thành của mối hàn rẻ, không cần sắt nối giúp tiết kiệm mác thép. Không tạo ra đoạn thừa phế liệu, tiết kiệm cốt thép và cũng không cần dùng que hàn.

Hạn chế của phương pháp này đó là cần thực hiện tại các nhà máy, xưởng gia công.

Ngoài ra, đối với cốt thép có đường kính trên 16mm, có thể nối bằng phương pháp hàn tiếp xúc đỉnh.

Các cốt thép trơn có gai nhỏ hơn 16mm được nối ghép táp hoặc ghép chập.

Đối với cốt thép kéo nguội chỉ thực hiện buộc ghép chập, không hàn hoặc thực hiện nối trước sau đó mới tiến hành kéo nguội.

Các cốt thép có đường kính từ 12mm trở lên nối theo kiểu ghép máng. Giúp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thép hàn mà lại cho năng suất cao hơn từ 3 đến 4 lần so với hàn hồ quang.

1.2. Nối thép xây dựng bằng phương pháp buộc thủ công

Phương pháp nối buộc thủ công là một phương pháp có thể thực hiện ngay tại công trình. Đây là phương pháp được áp dụng khá là rộng rãi khi sử dụng thép ở cường độ cao mà không thực hiện được phương pháp nối hàn.

Để cho mối nối chắc chắn, khi nối buộc người ta tiến hành chồng hai đầu thanh thép lên nhau rồi dùng thép mềm đường kính 1mm buộc thép lại.

Phương pháp nối này chỉ nên áp dụng với các cốt thép đường kính nhỏ hơn 16mm. Với cốt thép trơn cần phải uốn móc thép 180 độ ở hai đầu.

Phương pháp nối buộc chỉ nên áp dụng các kết cấu nằm ngang như dầm, sàn, móng; không nên dùng nối cốt thép ở kết cấu đứng như cột hay tường.

Đối với phương pháp nối buộc, để đảm bảo an toàn thì bê tông cần đạt cường độ thiết kế thì mới cho cốt thép nối tham gia chịu lực.

2. Tiêu chuẩn nối thép trong xây dựng

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453-1995 về kết cấu bê tông, bê tông toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu, có các tiêu chuẩn nối thép sau:

2.1. Quy định về nối thép dầm

– Nếu sử dụng phương pháp nối buộc truyền thống cho các loại cốt thép thì:

+ Thép có gờ phải đảm bảo cùng mặt cắt và không được nối quá 50% lượng thép.

+ Không được nối thép ở các vị trí chịu lực lớn và những vị trí uốn cong. Những vị trí chịu lực lớn (ví dụ các vị trí như thép gối – thép trên, thép giữa nhịp – thép dưới) là những vị trí phải chịu lực lớn nhất trong dầm nên không được nối thép tại những vị trí này để tránh bị tuột mối nối rất nguy hiểm.

2.2. Quy định về nối thép cột

– Đối với thép có gờ thì ở cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép.

– Tại các vị trí chịu lực lớn và những vị trí cần uốn cong thì không được nối thép.

Tại cột các công trình dân dụng thì chân cột nhà và đầu cột là hai vị trí chịu lực lớn nhất vì vậy không được thực hiện nối thép cột để tránh việc thép bị tuột nối buộc.

2.3. Quy định về nối thép sàn

Việc nối thép sàn phải tuân thủ theo các quy định, không nối thép tại những điểm phải chịu lực lớn.

Thép C45 là loại mác thép chất lượng cao được ứng dụng nhiều trong thi công xây dựng, nhất là các công trình chịu lực lớn.

Tìm hiểu thêm về thép C45 tại: https://vattuhaiduong.vn/tin-tuc-su-kien/thep-c45-la-gi/

Kết luận

– Việc lựa chọn phương pháp hàn nối thép phải tuân thủ theo tiêu chuẩn TCXD 71:1977 về chỉ dẫn hàn cốt thép và chi tiết sẵn trong kết cấu bê tông cốt thép.

– Các loại thép không được hàn, có tính hàn thấp cần được thực hiện nối thép theo chỉ dẫn an toàn của cơ sở chế tạo.

– Phương pháp hàn điểm tiếp xúc được dùng chế tạo khung và lưới cốt thép có đường kính nhỏ hơn 10mm đối với thép kéo nguội và nhỏ hơn 12mm đối với thép cán nóng.

– Với phương pháp hàn điểm áp dụng cho lắp đặt khung cốt thép và lưới cốt thép, thông thường thực hiện theo các quy định:

+ Thép tròn trơn hàn tất cả điểm giao nhau.

+ Thép có gờ hàn tất cả các điểm giao nhau ở hai hàng chu vi ngoài, các điểm còn lại ở giữa cách một hàn theo thứ tự xen kẽ.

+ Khung cốt thép dầm hàn tất cả các điểm giao nhau.

– Áp dụng phương pháp hàn hồ quang trong các trường hợp:

+ Hàn nối dài thanh cốt thép cán nóng với đường kính lớn hơn 8mm.

+ Hàn tất cả các chi tiết, các bộ phận cấu tạo và liên kết mối nối trong lắp ghép.

– Mối hàn đáp ứng các tiêu chí như:

+ Bề mặt nhẵn mịn, không cháy hay đứt quãng, không thu hẹp cục bộ và không có bọt.

+ Chiều dài và chiều cao đường hàn phải đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

Tìm hiểu yếu tố cường độ thép ảnh hưởng đến công tác nối thép tại: Bảng tra cường độ thép

Để thực hiện phương pháp nối thép xây dựng bằng buộc thủ công an toàn nhất, cần tuân thủ theo các quy tắc sau đây:

Chiều dài nối buộc của cốt thép trong các khung và lưới thép, cốt thép:

+ Đối với thép chịu kéo không được nhỏ hơn 250mm

+ Đối với thép chịu nén không được nhỏ hơn 200mm.

– Đối với thép trơn:

+ Nếu cốt thép đặt ở vùng bê tông chịu kéo thì hai đầu cốt thép phải uốn cong thành móc (uốn 180 độ) và đặt chập lên nhau một đoạn từ 30-45d, sau đó dùng dây kẽm quấn ở quanh chỗ uốn.

+ Nếu dùng để thi công ở vùng bê tông chịu nén thì không cần uốn móc mác thép nhưng cần phải uốn dây thép ở quanh chỗ nối. Đoạn chập nhau của hai mác thép đảm bảo có độ dài từ 20-40d.

– Đối với mác thép gai:

+ Nếu cốt thép dùng ở vùng bê tông chịu kéo thì không cần uốn móc đầu mác thép. Nhưng cần phải uốn dây thép quanh chỗ nối, đoạn chập nhau dài 30-45d.

+ Nếu đặt cốt thép ở vùng bê tông chịu nén thì không cần uốn móc mác thép. Nhưng phải uốn dây thép quanh chỗ nối và đoạn hai mác thép chập vào nhau có độ dài từ 20-40d.

– Dây buộc dùng nối thép phải dùng dây thép mềm có đường kính 1mm.

– Phải buộc ít nhất 3 vị trí (hai đầu và ở giữa) với một mối nối.

Như vậy, trên đây là những thông tin về phương pháp nối thép trong xây dựng và tiêu chuẩn an toàn áp dụng cho vấn đề này.

Trong hoạt động thi công, xây dựng, việc tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về an toàn trong thi công. Đến việc lựa chọn sản phẩm thi công có chất lượng tốt là điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó liên quan đến sự bền vững của công trình, sự an toàn của người lao động cũng như người sử dụng.

Nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư uy tín trong lĩnh vực cơ điện

Với phương châm kinh doanh “Chất lượng tạo niềm tin, chuyên nghiệp tạo sự hợp tác dài lâu”. Công ty vật tư cơ điện Hải Dương đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư trong lĩnh vực cơ điện với các dòng sản phẩm nổi bật như: ống thép luồn dây điện, ống ruột gà luồn dây điện mềm,… Hợp tác với chúng tôi quý khách hàng sẽ có sự lựa chọn tốt nhất về sản phẩm. Và sự phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp.. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ qua thông tin:

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CƠ ĐIỆN HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Số 3, ngõ 696 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0983687420

Email: [email protected]

Website: https://vattuhaiduong.vn