10 LÝ DO NÊN CHỌN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Có thể bạn đang nghĩ rằng học ngành xây dựng là vất vả và áp lực, chương trình học chủ yếu tính toán và khô khan, tính chất công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên công tác xa nhà, ngành học xây dựng đang ngày càng lỗi thời… nhưng chắc chắn bạn phải suy nghĩ lại sau khi đọc 10 lý do dưới đây.

1. Thỏa sức sáng tạo và theo đuổi đam mê

Bạn thích phiêu lưu? Bạn thích sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của mình? Kỹ thuật xây dựng sẽ là ngành đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Với kiến thức chuyên môn về thiết kế, thi công các công trình dân dụng và công nghiệp được đào tạo chuyên nghiệp trong suốt thời gian học đại học, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong thiết kế, đặt dấu ấn của mình trong các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao. Nghề xây dựng giúp bạn có cơ hội đi nhiều nơi, mở rộng kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm sống.

2. Xu hướng nghề nghiệp gắn liền với sự phát triển xã hội

Xây dựng là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng nhà ở kiên cố là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

3. Ngành nghề luôn khát nguồn nhân lực

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với sự tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông. Cùng với sự chuyển dịch kinh tế từ Nông nghiệp sang Công nghiệp – Xây dựng và Dịch vụ; xã hội cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng phục vụ cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai. Có thể nói nghề xây dựng rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu. Do đó, tốt nghiệp Kỹ thuật xây dựng, bạn luôn có cơ hội tìm được công việc ưng ý với mức lương hấp dẫn.

10 LÝ DO NÊN CHỌN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Nguồn: huongnghiep24h.com

4. Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

(NLĐO)- Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: nhóm ngành công nghệ thông tin; công nghệ tự động hóa; các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh.

5. Tự do di chuyển Quốc tế

Theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, gồm: Nha khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật, Xây dựng, Kế toán, Kiến trúc, Khảo sát và Du lịch. Học xây dựng giúp sinh viên không những trở thành người lao động trong nước mà còn định hướng trở thành nguồn “Nhân lực toàn cầu”.

6. Môi trường làm việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm ngay ở các vị trí như cán bộ kỹ thuật trong các cơ quan nhà nước chuyên ngành; kỹ sư tư vấn trong các doanh nghiệp khối tư nhân trong và nước ngoài; kỹ sư thi công, giám sát thi công, quản lý dự án trong các dự án xây dựng; tiếp tục học Sau đại học tại các đại học trong và ngoài nước; cán bộ giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng…

7. Không cần nhờ “Chạy việc”

Với môi trường làm việc đa dạng, nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước, “chạy việc” hầu như không tồn tại trong lĩnh vực xây dựng khi bạn khẳng định được năng lực của bản thân. Do đó đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, không có nhiều mối quan hệ xã hội thì ngành xây dựng rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

10 LÝ DO NÊN CHỌN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNGNguồn: LaodongNhatBan.com.vn

Hiện tại cả nước có hơn 40 trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Xây dựng – Kiến trúc – Giao thông, vậy đâu là lý do thí sinh chọn học tại Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Phân hiệu ĐHQG-HCM) tại tỉnh Bến Tre?

8. Được trang bị toàn diện kiến thức và kỹ năng

Nhu cầu việc làm ngày càng cao của ngành xây dựng không đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng dễ dãi đối với ứng viên mà đòi hỏi khả năng tiếp nhận xử lý công việc một cách chuyên nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, khi học tập tại Phân hiệu ĐHQG-HCM, sinh viên sẽ được đào tạo gắn liền với thực tiễn. Các bạn sẽ đi thực tế từ năm hai, được thực tập tại các công ty uy tín, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, phong cách làm việc chuyên nghiệp giúp sinh viên tiếp xúc gần với môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động Đoàn và hoạt động xã hội.

9. Chương trình đào tạo chất lượng

Học tại Phân hiệu ĐHQG-HCM để trở thành sinh viên chính quy và nhận bằng Kỹ sư do ĐHQG-HCM cấp. Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc gia, kết hợp với các môn học đặc thù dành riêng cho khu vực Tây Nam Bộ. Đội ngũ giảng viên bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ…giàu kinh nghiệm đến từ trường Đại học Bách Khoa HCM, các trường thành viên và đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM. Môi trường học tập năng động, thuận lợi cho sự phát triển khả năng tư duy và sáng tạo cho sinh viên.

10. Chi phí thấp

Là trường công lập nên học phí tại Phân hiệu ĐHQG-HCM trung bình khoản 6 triệu/1 học kỳ. Phân hiệu ĐHQG-HCM đảm bảo chổ ở ký túc xá cho 100% sinh viên có nhu cầu. Mỗi năm, Phân hiệu ĐHQG-HCM đều có các nguồn xét học bổng cho những bạn thủ khoa đầu vào, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, những bạn có hoàn cảnh khó khăn học tốt. Ngoài ra, Phân hiệu ĐHQG-HCM sẽ giới thiệu việc làm thêm cho những bạn sinh viên có nhu cầu.

Việc lựa chọn được một ngành học phù hợp để có một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp không phải là một chuyện đơn giản. Ngoài việc cân bằng giữa năng lực và nguyện vọng bạn cần phải xem xét đến yếu tố khả năng nghề nghiệp sau khi ra trường và chi phí bỏ ra trong suốt 4 năm học đại học. Đối với những bạn mong muốn có một môi trường học lý thuyết đi đôi với thực tế, những bạn muốn phát triển toàn diện kỹ năng ngay khi tốt nghiệp đại học, những bạn không có nhiều điều kiện kinh tế với mong muốn có một cơ sở đào tạo với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì Phân hiệu ĐHQG-HCM là lựa chọn hàng đầu cho các bạn.

Năm 2020, Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre (mã đơn vị QSP) tuyển sinh ngành Kỹ thuật xây dựng, hệ đại học chính quy với chỉ tiêu 50 sinh viên. Tỷ lệ đảm bảo việc làm sau khi ra trường là 100%.

(Xem thông tin chi tiết tại Đề án tuyển sinh Đại học 2020 của Phân hiệu ĐHQG-HCM)